Căn hộ hạng sang trung tâm Quận 1 có thể tiếp tục tăng giá

Do nguồn cung hạn chế cộng với nhu cầu đầu tư của người nước ngoài tăng cao khiến giá căn hộ hạng sang trung tâm TP.HCM liên tục tăng giá trong 2 năm qua. Theo dự báo từ một số công ty nghiên cứu thị trường giá bán sơ cấp phân khúc này có thể còn tăng tiếp, trung bình khoảng 10% mỗi năm.

Quỹ đất thị trường bất động sản tại TP. HCM ngày càng hạn hẹp

Theo quy hoạch lõi khu trung tâm TP. HCM hiện nay vào khoảng 930ha thuộc quận 1, quận 3, quận 4 và quận Bình Thạnh, phần lớn quỹ đất là chức năng thương mại – tài chính khách sạn, du lịch và hành chính, dịch vụ công… của thành phố.

Vì thế, quỹ đất để phát triển các dự án nhà ở hạng sang và cao cấp ở khu vực này gần như không còn.

Cộng với đó, những năm gần đây xu hướng đầu tư vào BĐS hạng sang ở trung tâm các thành phố lớn như TP. HCM và Hà Nội của nhà đầu tư nước ngoài ngày càng tăng cao, nhất là kể từ khi Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài sở hữu và mua BĐS Việt Nam có hiệu lực.

Trong đó, căn hộ hạng sang trung tâm Quận 1 luôn được giới nhà giàu đón nhận. Theo nghiên cứu của CBRE, tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc này luôn ở mức gần 90%.

Theo Đề án “Xây dựng chương trình nhà ở giai đoạn 2021 – 2030” của Sở Xây dựng TP. HCM công bố mới đây, các quận trung tâm sẽ hạn chế phát triển các dự án nhà ở cao tầng. Theo chiến lược phát triển nhà ở này, 5 năm tới TP. HCM sẽ hạn chế tối đa phát triển các dự án mới, ngoại trừ một số chung cư cũ cần xây mới.

Điều này sẽ càng làm cho khu trung tâm Quận 1 khan hiếm nguồn cung dự án mới của phân khúc căn hộ hạng sang. Một số đơn vị nghiên cứu thị trường nhận định, việc khan hiếm nguồn cung này có thể sẽ đẩy giá căn hộ hạng sang tiếp tục tăng trong những năm tới. Trước đó, căn hộ hạng sang trung tâm Quận 1 đã liên tục tăng giá sơ cấp.

Theo thống kê của CBRE, năm 2019 giá căn hộ hạng sang đã tăng tới 17% so với năm 2018, cán mốc trung bình trên 6.000 USD/m2. Cũng theo đơn vị này, quý 1 năm 2020, không có dự án căn hộ hạng sang nào được mở bán. Trong khi giá tiếp tục tăng khoảng 8% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức trung bình 6.322 USD/m2.

Phân khúc căn hộ hạng sang chiếm 6% trong tổng nguồn cung mới

Số lượng dự án căn hộ hạng sang đang triển khai xây dựng và cung cấp nguồn cung mới ra thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay; chưa kể phân khúc này cũng đòi hỏi rất nhiều yếu tố khắt khe từ nhà đầu tư cũng như khách hàng mua để ở.

Hãng nghiên cứu Boston Consulting Group gần đây cho biết, tầng lớp trung lưu và giàu có của Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh, được kỳ vọng sẽ tăng gấp đôi quy mô vào năm 2020. Người nước ngoài quan tâm việc mua tài sản ở Việt Nam cũng tăng lên đáng kể khi luật cho phép được sở hữu 30% tổng lượng căn hộ trong một dự án. Đây là một nguồn cầu khá lớn cho thị trường BĐS hạng sang và cao cấp.

Vì thế, mới đây một số cơ quan, tổ chức như Bộ Xây dựng, Hiệp hội BĐS Việt Nam và Hội môi giới đã đề xuất nới “room” sở hữu BĐS cho người nước ngoài tại mỗi dự án. Nếu được thông qua thì đây sẽ là một cú hích mới để phân khúc hạng sang tiếp tục bứt phá.

Với những yếu tố trên, nhiều chuyên gia BĐS nhận định, BĐS hạng sang trung tâm các thành phố lớn tại Việt Nam vẫn còn dư địa và tiềm năng lớn, giá có thể sẽ còn tăng. CBRE cho rằng phân khúc này sẽ duy trì tốc độ tăng giá 10% theo năm do khan hiếm nguồn cung.

Theo Nhịp sống kinh tế