Trong mùa đại dịch nhiều ngân hàng cho vay lên đến 100% giá trị bất động sản

Vay mua nhà đất, căn hộ.. là nhu cầu của những người đang có nhu cầu thực để sở hữu an cư khi chưa đủ nguồn tài chính, cũng như là hình thức sử dụng đòn bẩy đối với nhà đầu tư BĐS. Trong khi đó, mức lãi suất cho vay và thời gian trả góp, cùng các yếu tố liên quan khác.. luôn là những điều quan trọng cần tính toán kỹ lưỡng.

Nhưng ở thời điểm hiện nay trong mùa dịch bệnh Covid-19, các ngân hàng tại những thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội có nhiều chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng vay mua nhà ở theo hình thức thế chấp.

Lướt quanh website của các ngân hàng lớn nhỏ trong nước thì người vay có thể dễ dàng tìm hiểu được thông tin cơ bản của gói vay hỗ trợ mua nhà ở, cụ thể tác giả xin tập hợp lại nội dung cơ bản của gói vay mua nhà ở được một vài ngân hàng trong nước niêm yết trên website như sau:

(tính đến cuối tháng 3/2020)

Tuy nhiên, người vay cần lưu những vấn đề quan trọng nào khi mà thị trường hỗ trợ vốn vay mua nhà ở theo hình thức thế chấp ngày càng đa dạng như hiện nay tại các thành phố lớn?

1/ Thời hạn cho vay tối đa

Thời hạn vay có thể lên tới 30 năm tùy chính sách từng ngân hàng. Thời hạn càng dài thì người vay sẽ càng giảm bớt gánh nặng tài chính hàng tháng trong suốt thời gian trả nợ.

Tuy nhiên, tổng số tiền gốc và lãi mà người vay phải trả sau 30 năm cũng là một số tiền khá lớn, có thể gấp 2 đến 3 lần giá trị nhà ở tại thời điểm ban đầu.

Do đó, người vay cần tính toán bài toán tài chính của gia đình để lựa chọn thời gian vay hợp lý.

2/ Về lãi suất cho vay

Hầu hết các ngân hàng đều “chạy đua” ưu đãi lãi suất thấp từ 1 đến 3 năm đầu tiên để thu hút khách hàng.

Kể từ năm tiếp theo sau khi hết thời hạn ưu đãi thì lãi suất sẽ phụ thuộc vào chính sách của từng ngân hàng, đa phần là lãi suất tiền gửi tiết kiệm 13 tháng hoặc lãi suất tiền gửi tiết kiệm 24 tháng cộng với một biên độ nhất định.

Hiện nay, phần lớn lãi suất vay mua nhà ở tại các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước sẽ có phần thấp hơn so với ngân hàng tư nhân.

3/ Mức phí trả nợ trước hạn

Mức phí này sẽ giao động từ 4% đến 1% từ năm thứ nhất đến năm thứ tư, sau năm thứ tư nếu người vay trả nợ trước hạn sẽ không bị áp mức phí phạt.

Đây là một trong những yếu tố đáng cân nhắc khi lựa chọn ngân hàng trong trường hợp người vay có mong muốn trả nợ trước hạn.

4/ Điều kiện tín dụng kèm theo

Một vài ngân hàng hiện nay yêu cầu người vay mua bảo hiểm cháy nổ cho nhà ở và/hoặc mua bảo hiểm nhân thọ cho chính người vay.

Các điều kiện tín dụng kèm theo này, một mặt để hạn chế rủi ro cho tài sản được thế chấp cũng như rủi ro sức khỏe, tính mạng của chính người vay.

Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ các sản phẩm PHÙ HỢP nhu cầu với các khoản vay ưu đãi.

Theo Nga Vưu – Cafef