Đà Nẵng thuê Singapore làm lại quy hoạch tổng thể

Đây là công ty kỹ thuật lớn nhất của Singapore có kinh nghiệm 50 năm chuyên về quy hoạch đô thị, công nghiệp, hạ tầng, xếp hạng thứ 35/225 công ty thiết kế của thế giới.

Sáng 20-2, ông Hồ Kỳ Minh (Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) đã chủ trì buổi họp báo chương trình “Tọa đàm mùa xuân 2019” sẽ diễn ra vào ngày 1-3 tới đây.Theo đó, đây là năm thứ hai Đà Nẵng tổ chức chương trình này. Toạ đàm lần này Đà Nẵng hi vọng sẽ có những trao đổi trực tiếp giữa lãnh đạo TP với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các hội và hiệp hội doanh nghiệp trong cũng như ngoài nước.Tại buổi họp báo, bà Huỳnh Liên Phương (Phó giám đốc phụ trách Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng) cũng cho biết, trong số 16 dự án trọng điểm TP thu hút đầu tư nước ngoài thì có dự án trường đua ngựa 200 triệu USD. Nhà đầu tư quan tâm và thành phố đã tổ chức các cuộc họp cần thiết để bàn và giải quyết các thủ tục đầu tư liên quan đến dự án này nhưng cần xin phép Thường trực Thành uỷ cho ý kiến.

Phóng viên Pháp Luật TPHCM đã đặt câu hỏi về kết quả đạt được của chương trình toạ đàm mùa xuân năm 2018 như thế nào? Và TP đã giải quyết các kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp ra sao? Bởi thời gian qua doanh nghiệp đầu tư vào TP có rất nhiều băn khoăn về sự hỗ trợ cũng như đồng lòng của cán bộ công chức TP trong giải quyết công việc.

Trả lời câu hỏi trên, bà Huỳnh Liên Phương (Phó giám đốc phụ trách Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng) cho hay, mục đích của toạ đàm 2018 là đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp với lãnh đạo TP về những khó khăn vướng mắc chung. Sau toạ đàm nhận được 134 kiến nghị của doanh nghiệp và hiến kế. Hiện Đà Nẵng đã chủ trì giải quyết các vướng mắc này cũng như kiến nghị với các cơ quan trung ương trước các vướng mắc vượt thẩm quyền.

Về kết quả, bà Phương cũng chỉ nói rằng, quá trình xúc tiến đầu tư là quá trình dài không phải chỉ một năm 2018 làm là biết kết quả. Những kết quả vào ngày 1-3 tại chương trình toạ đàm cũng là từ những chuẩn bị của các năm trước đây.

Bà Phương cho hay, nét mới của toạ đàm 2019 không chỉ tập trung vào khó khăn vướng mắc mà còn tạo động lực, thuận lợi cho các dự án trọng điểm của TP có những đề xuất, theo đó TP sẽ có chỉ đạo để các sở ban ngành giải quyết thủ tục nhanh chóng để dựa án đưa vào triển khai đạt hiệu quả. Hai lĩnh vực thu hút đầu tư trọng tâm tại tọa đàm là lĩnh vực về công nghệ cao và dịch vụ chất lượng cao.Trong khi đó, Phó chủ tịch Hồ Kỳ Minh thông tin thêm, năm 2019 TP chuẩn bị những nội dung để cho lãnh đạo TP làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp có các dự án trọng điểm quan trọng tạo động lực phát triển cho TP sau này.

Đà Nẵng sẽ ký kết hợp đồng lựa chọn nhà thầu tư vấn lập Đồ án điều chỉnh quy hoạchchung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 và thiết kế chiến lượng phát triển kinh tế đến năm 2030. Ngoài ra, Đà Nẵng sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư, cho phép nghiên cứu đầu tư các dự án trên địa bàn.Ông Minh cho hay, công tác xúc tiến đầu tư 2 tháng đầu năm 2019 khả quan hơn cả năm 2018.

Về việc lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của TP Đà Nẵng, ông Vũ Quang Hùng (Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) cho biết, Đà Nẵng sẽ ký kết với Liên danh Công ty Sakae Holdings và Công ty Surbana Jurong của Singapore.

Theo ông Hùng, đây là công ty kỹ thuật lớn nhất của Singapore có kinh nghiệm 50 năm chuyên về quy hoạch đô thị, công nghiệp, hạ tầng, đứng vị trí xếp hạng thứ 35/225 công ty thiết kế của thế giới. Việc điều chỉnh quy hoạch chung của TP lần này là để rà soát lại toàn bộ quy hoạch cũ và sẽ điều chỉnh những sai sót trước đây.

Điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM(PL)- Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM về chủ trương điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP.HCM. Cụ thể, Thủ tướng đồng ý việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2025.

Theo danangz.vn