[2021] Kinh nghiệm đầu tư đất nền ven đô, xu hướng lựa chọn của nhà đầu tư hiện nay

Với quỹ đất ngay tại các trung tâm đô thị hay việc đề xuất lên thành phố, quy hoạch về cơ sở hạ tầng.. là những nguyên nhân khiến giá đất vùng ven tăng “phi mã” trong những thời gian vừa qua. Cho nên nhà đầu tư nên có cái nhìn thực tế, khách quan cũng như tìm hiểu thêm những kinh nghiệm đầu tư đất nền ven đô là cần thiết và quan trọng. Giúp cho chúng ta tránh được những rủi ro không đáng, mất tiền hoặc những hệ luỵ xấu phát sinh liên quan.

Đất nền ven đô được nhà đầu tư tìm kiếm trong khi quỹ đất tại trung tâm dần hạn hẹp

Hiện trạng đang là “sốt ảo” hay không?

Đầu năm 2021 sau khi bệnh dịch cơ bản đã được kiểm soát, thị trường BĐS đang ấm dần lên. Nhiều nhà đầu tư nhìn nhận phân khúc đất vùng ven sẽ có cơ hội sinh lời cao, nên đã nhanh chóng “săn tìm” loại hình sản phẩm này để lướt sóng. Kéo theo mức giá tại khu vực đó không ngừng tăng nhanh mỗi ngày.

Theo trang Batdongsan.com.vn, trong vòng 2 năm lượng tìm kiếm sản phẩm đất nền phân khúc 1 tỷ đồng thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm tại các thị trường khác ngoài hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM đang ngày càng gia tăng.

Trường hợp về những dự án ngay sân bay, bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc cấp cao CBRE cho rằng: Việc quy hoạch sân bay thường kéo dài vài chục năm, thị trường BĐS cần một thời gian dài để cơ sở hạ tầng được triển khai hoàn thiện, không thể phát triển nhanh chóng trong nay mai. Cho nên thực tế cho thấy có khả năng nhiều nhà đầu tư đang săn tìm để “lướt sóng” mà thôi.

Ngoài ra còn một lý do chính do thị trường khan hiếm nguồn sản phẩm chính thống, mức giá hiện tại đang ở ngưỡng trần. Cho nên nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ đang tìm kiếm 1 thị trường mới, ở các vùng ven hay tại nông thôn để đầu tư, khiến cho giá đất được đẩy nhanh lên cao. Như là đất vườn, đất ruộng cách đây vài năm mức giá chỉ vài trăm nghìn đồng/m2 nay được đẩy lên đến vài triệu đồng/m2.

Tránh theo tâm lý đám đông

Trước khi đầu tư vào đất vùng ven, người đầu tư nên kiểm tra quy hoạch từ chính địa phương, tham khảo thông tin của người dân sinh sống tại đó, và những chuyên gia BĐS am hiểu về thị trường khu vực.. Tránh theo tâm lý của đám đông, tin đồn thổi một phía hoặc nhìn thấy sự “chiến thắng” của số ít nhà đầu tư trước đó..

Chúng ta cần sự tỉnh táo, khách quan, dò xét và biết đưa ra quyết định đúng lúc, đúng thời điểm để mang lại hiệu quả, tránh tiền mất tật mang hoặc “giữ không được mà bán cũng không xong”.

Sản phẩm phải có tính thanh khoản

Nhà đầu tư cần lưu tâm tính thanh khoản của những khu vực đất vùng ven, những thị trường mới nổi này. Một số khu vực có chủ trương phát triển thành quận, được nghiên cứu và phát triển từ những nhà đầu tư BĐS lớn.

Sản phẩm tốt cần phải có tính thanh khoản

Tuy nhiên thực tế đã xảy ra, đơn cử như Hoài Đức giá đất rơi vào khoảng 20-30 triệu/m2 khi có đề án lên quận. Trong khi đó Hoài Đức lại không hề có đầu tư bất cứ gì mới ngoài con đường 32 đã có sẵn mấy chục năm nay.

Tại những khu vực không có sự tham gia của các chủ đầu tư nào, mà chỉ có hoạt động đầu cơ thổi giá đất “nhảy múa”, đây là dấu hiệu cảnh báo không tốt của thị trường. Cho nên giá trị của khu vực cần có quyết định đầu tư thực sự, thời gian triển khai cụ thể rõ ràng, cứ đồn đoán với nhau sẽ tạo nên những tin tức không chính xác, gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Hy vọng một số kinh nghiệm trên sẽ giúp cho nhà đầu tư hướng đến phân khúc đất nền ven đô có cái nhìn khách quan, tỉnh táo để đưa ra quyết định chính xác, hợp lý.. giúp cho giá trị tài sản đầu tư được gia tăng.

Tran Anh